Vang cơ karaoke là gì? So sánh sự khác biệt giữa vang cơ và vang số?

Vang cơ karaoke là gì? So sánh sự khác biệt giữa vang cơ và vang số?

28620 lượt xem

Hiện nay có rất nhiều thiết bị âm thanh ra đời nhằm cải tiến, khắc phục những khuyết điểm của các sản phẩm trước đây. Mới đây các nhà sản xuất đã cho ra đời thiết bị vang cơ có tác dụng tương đương như vang số nhưng được cải tiến tiện lợi dễ sử dụng hơn rất nhiều. Vậy vang cơ karaoke là gì? So sánh sự khác biệt giữa vang cơ và vang số? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về 2 thiết bị âm thanh này.

Vang cơ karaoke là gì?

Vang cơ hay còn gọi là alalog mixer là thiết bị trộn âm thanh, xử lý tín hiệu âm thanh: mic, echo, music… dựa trên nguyên lý của tín hiệu alalog. Vang cơ được cải tiến mới nhất nhằm khắc phục những nhược điểm của amply và vang số Vang cơ ra đời để đáp ứng nhu cầu chỉnh âm tại gia. Dải tần rộng với đầy đủ các nút điều chỉnh hiệu ứng âm thanh tạo nên những âm thanh trong trẻo, mượt mà, sắc nét, chân thực nhất.

Vang TD K8 Pro 2020
Vang TD K8 Pro 2020

Những ưu điểm nổi bật của vang cơ là gì?

  • Tinh chỉnh nhạc, micro dễ dàng, thiết kế thân thiện đối với người dùng.
  • Có thể ghép với amply hoặc cục đẩy công suất
  • Chức năng chỉnh Echo, Delay, chỉnh âm sắc và micro riêng biệt.
  • Hệ thống chống hú cao cấp – Hiện nay, những sản phẩm vang cơ mới ra được tích hợp bo mạch chống hú, vì vậy khi sử dụng vang cơ, bạn có thể thoải mái hát mà không lo bị hú, rít.
  • Gía thành rẻ: Những sản phẩm vang cơ chống hú phổ biến hiện nay có giá thành dao động  khoảng từ 1,5 đến trên 2 triệu.

Tham khảo 1 số sản phẩm vang cơ bán chạy nhất:

Vang số là gì?

Vang số hay còn được gọi là mixer kỹ thuật số (còn được gọi là digital mixer), nó là thiết bị trộn âm, xử lý tín hiệu tự động, nó điều chỉnh từng chức năng: micro, echo, reveb, music… nhờ các equailizer tham số.  Vang số là thiết bị tái tạo âm thanh cực chuẩn, với khả năng ngăn chặn tình trang cháy hỏng do vượt quá công suất. Chúng thường được sử dụng trong những dàn karaoke gia đình, kinh doanh, hội trường, sự kiện,… Mang lại âm thanh ngọt ngào, trong trẻo, có khả năng trộn tất cả các thiết bị âm thanh với nhau, loại bỏ tạp âm chống nhiễu và chống hú cực tốt.

Để vang số có thể phát huy được hết tác dụng của nó chúng ta nên sử dụng kèm theo cục đẩy. 2 thiết bị này là một cặp đôi hoàn hảo cho dàn karaoke chuyên nghiệp của gia đình bạn. Chúng thay thế và thu thập, xử lý tín hiệu tốt hơn gấp nhiều lần so với 1 chiếc amply thông thường.

So sánh sự giống và khác biệt giữa vang cơ và vang số?

Giống nhau:

Vang số hay vang cơ đều có điểm chung về là thiết bị trộn và xử lý tín hiệu. Đều có thể ghép với cục đẩy công suất hay amply để điều chỉnh music, echo, mic cho cả bộ dàn karaoke. Nó có thể thu thập dữ liệu âm thanh từ micro, các loại nhạc cụ, đầu phát, loa,…được chúng thu thập và xử lý âm thanh sao cho khi truyền đến tai người nghe được hay nhất, trong trẻo và mượt mà nhất.

Sự khác nhau:

  • Vang cơ là thiết bị xử lý tín hiệu alalog nên còn gọi là alalog mixer trong khi vang số là thiết bị xử lý tín hiệu digital (tín hiệu số) nên còn gọi là digital mixer.
  • Thông thường vang cơ khi hát karaoke chỉ có echo, còn trên vang số có tích hợp thêm reverb (vang dội). 
  • Vang cơ tinh chỉnh hoàn toàn bằng cơ (các núm chỉnh vặn cơ). Trong khi vang số sẽ tinh chỉnh bằng phầm mềm trên máy tính (Hoặc bằng các nút bấm trên thiết bị). Việc tinh chỉnh tín hiệu trên vang cơ dễ dàng hơn, thân thiện với người dùng hơn so với vang số.

Nên sử dụng vang cơ hay vang số?

So với vang cơ, vang số có những ưu điểm với những tính năng vượt trội hơn hẳn tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của vang số là cách chỉnh âm. Khi chúng ta chỉnh âm thanh sẽ phải điều chỉnh qua 1 thiết bị máy tính và đòi hòi người sử dụng phải biết điều chỉnh thành thạo, chuyên nghiệp. Điều đó khiến một số người dùng boăn khoăn, lo ngại. Bởi không phải ai cũng biết sử dụng thành thạo máy vi tính và ghi nhớ rõ cách chỉnh âm thanh như thế nào?

Để khắc phục nhược điểm trên nhà sản xuất đã cho ra đời thiết bị vang cơ nhằm tối ưu hóa bộ xử lý âm thanh dễ sử dụng, thân thiện với người dùng nhất. Bởi khi sử dụng thiết bị vang cơ chúng ta có thể điều chỉnh âm thanh qua các nút có sẵn trên thiết bị mà không cần phải kết nối trên máy tính như thiết bị vang số.

4Vang cơ karaoke là gì? So sánh sự khác biệt giữa vang cơ và vang số?

Có thể bạn quan tâm: kinh nghiệm chọn loa karaoke

Lựa chọn những chiếc “Vang cơ lai số” là giải pháp tốt nhất

Hiện nay, thị trường xuất hiện một số mẫu “Vang cơ cao cấp” có tích hợp hiệu ứng reverb như vang số, và ngày càng được cải tiến và thêm rất nhiều tính năng mới.

Cùng tham khảo video về 1 mẫu vang cơ cao cấp

 

 

Hotline: 0979.041.291
Chat Zalo
Gọi điện ngay